0913.201.426

Chức năng của tháp giải nhiệt là gì?

27/07/2020 1571

Không ai muốn ở trong một tòa nhà có điều hòa không khí tồi tệ ít nhất là không quá lâu. Mặt khác, các tòa nhà với khả năng làm mát tuyệt vời khiến bạn muốn quay trở lại, ngay cả khi chỉ để tận hưởng không khí. Điều đó phần lớn là nhờ sự tiếp tục hiện đại hóa và đổi mới của hệ thống tháp giải nhiệt.

Vậy tháp giải nhiệt là gì? Chức năng của tháp giải nhiệt trong các công trình hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống tháp giải nhiệt là gì?

Hệ thống tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là một bộ trao đổi nhiệt chuyên dụng trong đó không khí và nước được tiếp xúc trực tiếp với nhau để giảm nhiệt độ của nước. Khi điều này xảy ra, một lượng nhỏ nước bị bốc hơi, làm giảm nhiệt độ của nước được lưu thông qua tháp.

Nước, được làm nóng bởi một quy trình công nghiệp hoặc trong một bình ngưng điều hòa không khí, được bơm vào tháp giải nhiệt thông qua các đường ống. Nước phun qua vòi phun vào bờ của vật liệu gọi là lấp đầy, vòi làm chậm dòng nước chảy qua tháp giải nhiệt và làm lộ diện tích mặt nước càng nhiều càng tốt để tiếp xúc với không khí tối đa. Khi nước chảy qua tháp giải nhiệt, nó tiếp xúc với không khí, được kéo qua tháp bằng quạt điều khiển động cơ điện.

Khi nước và không khí gặp nhau, một lượng nhỏ nước sẽ bốc hơi, tạo ra một hành động làm mát. Sau đó, nước được làm mát được bơm trở lại thiết bị ngưng tụ hoặc xử lý thiết bị nơi nó hấp thụ nhiệt. Sau đó, nó sẽ được bơm trở lại tháp giải nhiệt để được làm mát một lần nữa.

2. Chức năng của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là một thiết bị làm mát quy mô lớn, được thiết kế để loại bỏ nhiệt từ các tòa nhà hoặc thiết bị động cơ. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống HVAC của các tòa nhà thương mại hoặc quy trình công nghiệp, như nhà máy sản xuất, khách sạn và trường đại học. Trên thực tế, có lẽ bạn đã nhìn thấy một tháp giải nhiệt và không biết nó là gì. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về hệ thống tháp giải nhiệt và điều gì làm cho chúng trở nên tuyệt vời như vậy.

Nhìn chung, tháp giải nhiệt làm mát bằng nước tiết kiệm nhiều nước và năng lượng hơn khi so sánh với hệ thống làm mát bằng không khí hoặc tháp giải nhiệt công nghiệp cũ. Trên thực tế, kinh doanh có thể tiết kiệm tới 40% chi phí năng lượng. 

Chức năng của tháp giải nhiệt

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tháp giải nhiệt có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn Legionella, vi khuẩn gây bệnh cho Legionnaires. Đây là lý do: Vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, làm cho tháp giải nhiệt trở thành môi trường lý tưởng. Do đó, mọi người có thể mắc bệnh Legionnaire, có thể gây viêm phổi, khi họ hít phải những giọt nước được phân phối từ các hệ thống HVAC có chứa vi khuẩn Legionella. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 của CDC đã tìm thấy sáu đợt bùng phát của Legionnaires tại thành phố New York dẫn đến 213 trường hợp và 18 trường hợp tử vong. Ba trong số các vụ dịch đã được liên kết với tháp giải nhiệt.

Để giải quyết mối quan tâm và trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng này, các công ty đang xử lý nước bên trong tháp giải nhiệt của họ bằng các chất chống vi trùng tiêu diệt vi khuẩn. Như một biện pháp phòng ngừa khác, hệ thống tháp giải nhiệt bằng nhựa có thể được sản xuất với nhựa kháng khuẩn được tích hợp trong vật liệu và linh kiện để cung cấp thêm một lớp phòng thủ chống lại Legionella. 

Hệ thống tháp giải nhiệt rất cần thiết cho nhiều doanh nghiệp, điều đó có nghĩa là tìm kiếm hiệu quả trong hoạt động và sản phẩm có thể giúp tác động đến lợi nhuận. Tiêu thụ nước có thể là một chi phí vận hành lớn và các tháp giải nhiệt có khả năng tái chế khoảng 98% lượng nước sử dụng trong quá trìnhlàm mát hoặc điều hòa không khí. Nếu thiết bị được làm từ nhựa và sử dụng nước thay vì không khí làm phương pháp làm mát, chủ doanh nghiệp có thể dự đoán giảm chi phí năng lượng, ít phải bảo trì và kéo dài tuổi thọ sản phẩm, so với các hệ thống kim loại cũ. Đó là một kịch bản rất mong muốn cho bất kỳ doanh nghiệp nào để cắt giảm chi phí. Hơn nữa, nhiều khách hàng đánh giá cao việc biết rằng các doanh nghiệp và ngành công nghiệp hỗ trợ cộng đồng có ý thức về môi trường và làm việc theo hướng thực hành bền vững. Đó có thể không phải là một yếu tố tiết kiệm tiền, nhưng nó có thể thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng. Và điều đó cũng tốt cho kinh doanh.

3. Ứng dụng của tháp giải nhiệt

Việc lựa chọn tháp giải nhiệt nước có khá nhiều ưu điểm, nổi bật là khả năng tuần hoàn nước liên tục, tái sử dụng nguồn nước, giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với khả năng này, tháp làm mát nước cũng giảm xả thải ra ngoàikhông khí, góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay, tháp giải nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. Những ứng dụng cụ thể của tháp giải nhiệtlà:

- Ngành nhựa: làm mát các loại máy ép nhựa, bao bì nhựa, thổi hạt túi nilon, đảm bảo hoạt động bình thường cho máy móc.

- Ngành thực phẩm: làm đông lạnh thủy hải sản, nông sản, thịt gia súc, gia cầm

- Ngành điện lạnh: hỗ trợ trong công nghiệp sản xuất điều hòa, đá viên, đá cây. Có thể kể tới tháp giải nhiệt cooling tower được sử dụng cho hệ thống máy làm lạnh như nhu cầu điều hòa không khí, sản phẩm đông lạnh.

- Ngành luyện kim: làm mát các loại máy móc sản xuất phôi thép, nhôm

- Một số lĩnh vực khác: dược phẩm, cáp điện, sản xuất đồ uống, xử lý nước

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có đầy đủ thông tin về chức năng của tháp giải nhiệt. Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua tháp giải nhiệt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Công ty TNHH Xương Minh với đội ngũ kỹ thuật tay nghề nhiều năm kinh nghiệm, cam kết làm hài lòng khách hàng với chất lượng sản phẩm bảo đảm, giá cả cạnh tranh trên toàn quốc.

Để tìm hiểu thêm các chủng loại tháp giải nhiệt khác, quý khách vui lòng click tại đây Tháp giải nhiệt tashin, 225RT, 200RT300RT, 25RT, 5RT10RT, 20RT15RT, 150RT,  250RT30RT, linh kiện tháp giải nhiệt, thap giai nhiet, thap giai nhiet nuoc