0913.201.426

Sự khác nhau giữa chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió

17/06/2016 11658

Chiller là gì? Chiller là hệ thống máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tại của công trình. Thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại.

 

Thap-giai-nhiet-tashin

1. Nguyên lý chung của chiller:

 

- Nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua Chiller làm lạnh xuống 70C.

 

- Sau đó chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU,nước lạnh được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn trong phòng và làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống.

 

- Nước lạnh bị hấp thụ nhiệt với không khí trong phòng nóng lên đến khoảng 120C được bơm tuần hoàn quay trở về Chiller, tại đây nước lại tiếp tục được làm lạnh xuống 70C.

thap-giai-nhiet-tron-300RT

 

2. Sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp đặt:

 

 

Thap-giai-nhiet-chiller

 

Sơ đồ lắp tháp giải nhiệt kết nối với hệ thống chiller 

 

 

Có hai loại chiller phổ biến là:

 

2. 1. Chiller giải nhiệt bằng nước - Water cooled chiller

 

- Công suất hoạt động lớn từ 5ton đến trên 1000ton. Thích hợp với công trình lớn hoặc rất lớn

 

2. 2. Chiller giải nhiệt bằng gió - Air cooled chiller

 

- Công suất hoạt động nhỏ

 

- Thích hợp sử dụng ở những công trình yêu cầu công suất nhỏ, những vùng nước nhiễm phèn.

 

Về bản chất thì tháp giải nhiệt đều sử dụng nguyên lý trao đổi nhiệt giữa nước và không khí là truyền nhiệt và bay hơi. còn cấu tạo thì rất đơn giản gồm : thân vỏ, giàn trao đổi hoặc bề mặt tăng tiếp xúc bằng các tâm đục lỗ theo tầng,tấm ziczac, Quạt tạo luồng gió cưỡng bức, hệ thống giàn phuc, khai đựng, ống thu,....
Tháp giải nhiệt là thiết bị trao đổi nhiệt cuối cùng trong chu trình nhiệt của hệ điều hòa không khí hoặc giải nhiệt. Nó đảy nhiệt cuối cùng ra môi trường không khí.
Đây là thiết bị chỉ xuất hiện với hệ thống giải nhiệt bằng nước. Có thể áp dụng cho chiller water cooled, hệ thống giải nhiệt,làm mát thông thường khác.


So với việc giải nhiệt gió thì hệ sử dụng Cooling tower này có ưu điểm đó là:


- Năng xuất giải nhiệt cao với vùng khí hậu nóng và khô. Nếu ở nước ta,vào những ngày nồm ẩm, không khí bão hòa 100% hơi nước thì hệ cooler này chỉ giải nhiệt được nhờ trao đổi nhiệt chứ ko nhờ bay hơi được nữa. Và khi đó thì năng xuất giải nhiệt chỉ bằng với hoặc thấp hơn giải nhiệt gió nếu xét cùng các yếu tố khác. Cái này áp dụng cho các khu Trung Đông, Tây Á là vô đối.
- Năng xuất giải nhiệt lớn : Do có thể chế tạo các tháp to tùy ý nên năng xuất có thể nói là đáp ứng được hết các hệ thống lớn.
- Tính ổn định giải nhiệt cao: Vì giải nhiệt bằng cả 2 cách truyề nhiệt và bay hơi nên nó vẫn được xem là ổn định cao hơn với phương pháp truyền nhiệt đơn thuần của hệ giải nhiệt gió.
- Không ảnh hưởng đến bố trí trong gian máy: Outdoor, chiller để ở gian máy còn cái Cooling tower này thì vứt trên mái, gian máy không ảnh hưởng gì.


Nhược điểm : 
Chi phí đầu tư,lắp đặt, vận hành và bảo trì đều cao hơn hệ giải nhiệt gió là điều đương nhiên để đánh đổi lấy các ưu điểm bên trên rồi.


Nên dùng khi nào:
- Ngoài các trường hợp bắt buộc phải dùng thì cái cooling tower này nên cân nhắc sử dụng khi giải được bài toán về chi phí và hiệu quả tiết kiệm, mỹ quan nữa. Nếu việc đầu tư ban đầu cao, nhưng CĐT lại có thể dùng ghép các tổ, rồi vị trí đặt thẩm mỹ hơn thì nên sử dụng Cooling Tower.

 

 

 

 

 

Tháp giải nhiệt Tashin là thiết bị làm giảm nhiệt độ của nước, giảm xả thải, tiết kiệm được chi phí sản xuất và thân thiện với môi trường.

Công ty TNHH TM Xương Minh chuyên phân phối và lắp đặt tháp giải nhiệt - linh kiện tháp giải nhiệt Tashin chính hãng giá rẻ nhất. Để được biết thêm chi tiết và tư vấn lắp đặt tháp giải nhiệt  -  Cooling Tower quý khách vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Thương mại Xương Minh - Hotline: 0913201426

Địa chỉ VPGD: Nhà số 3, đường 2.2, khu SHOP HOUSE, khu đô thị GAMUDA GARDENS, đường Nam Dư, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (024) 62620101;          Fax: (024) 62620447

Email: daothanhbinh66@gmail.com  - xuongminhcongty@gmail.com 

Website: www.thapgiainhiettashin.vn


Để tìm hiểu thêm các chủng loại tháp giải nhiệt khác, quý khách vui lòng click tại đây: Tháp giải nhiệt Tashin, 225RT, 200RT, 300RT, 25RT, 5RT, 10RT, 20RT, 15RT, 150RT,  250RT, 30RT, tháp giải nhiệt Vuông, tháp giải nhiệt Chiller,...