0913.201.426

Tháp giải nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động và đặc điểm cấu tạo

Tháp giải nhiệt thiết bị có tính ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề sản xuất, điện lạnh, dược phẩm, HAVC, ... Hệ thống này giúp loại bỏ lượng nhiệt dư thừa cho các thiết bị, giúp các thiết bị sử dụng được bền bỉ hơn trong thời gian dài. Hiện nay đang có rất nhiều dòng tháp giải nhiệt nước từ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng dòng tháp giải nhiệt Tashin được xuất xứ từ Đài Loan là dòng tháp được ưu chuộng vì giá thành và hiệu quả mang lại.
 
 
 
Tháp giải nhiệt Tashin - Do công ty TNHH TM Xương Minh cung cấp và lắp đặt tại Bắc Ninh
 

Tháp giải nhiệt là gì?

 
Tháp giải nhiệt là thiết bị giải nhiệt bằng nước nhờ một hệ thống làm mát được gọi là chiller (hay có tên gọi khác là tháp giải nhiệt chiller), hệ thống này làm lạnh nước bằng cách chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Cơ chế hoạt động dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để có thể loại bỏ nhiệt hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để có thể làm giảm nhiệt độ.
 
Hiện nay, tháp giải nhiệt nước được ứng dụng trong các nhà máy điện, thiết bị sản xuất công nghiệp, hệ thống điều hòa không khí và nhiều ngành nghề khác.
 
 
Tháp giải nhiệt giúp hạ nhiệt nước đến mức an toàn
 
Tháp giải nhiệt giúp hạ nhiệt nước đến mức an toàn
 
Sản phẩm tháp giải nhiệt tận dụng sự bay hơi bởi thế nước được bay hơi vào không khí và thải ra ngoài khí quyển. Kết quả là phần nước còn lại sẽ được làm mát đáng kể. Tháp giải nhiệt còn có thể làm giảm nhiệt độ của nước thấp hơn so với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt như bộ tản nhiệt của ô tô và do đó sử dụng tháp giải nhiệt sẽ mang lại hiệu quả cao hơn về mặt năng lượng cũng như chi phí.
 

Tháp giải nhiệt cấu tạo thế nào?

 

Một cấu trúc tháp giải nhiệt bao gồm các thành phần sau đây:

 
Tháp giải nhiệt được cấu tạo từ nhiều bộ phận có vai trò khác nhau
 
Tháp giải nhiệt được cấu tạo từ nhiều bộ phận có vai trò khác nhau
 

Thân tháp và khung tháp

Kết cấu khung của các tháp giải nhiệt lớn thường được chế tạo từ loại kim loại hoặc hợp kim và bên ngoài được phủ bởi lớp vỏ bảo vệ. Các tháp nhỏ hơn gộp phần thân và khung thành một cấu trúc duy nhất. Sản phẩm được sản xuất từ sợi thủy tinh hoặc thép không gỉ, với ưu điểm như không bám rêu, chống lão hóa và ăn mòn, dễ dàng vệ sinh và đảm bảo sạch sẽ, cũng như độ bền cao.

Quạt gió

Quạt gió đóng vai trò quan trọng trong việc tuần hoàn không khí từ phía dưới lên trên trong tháp. Chúng làm cho không khí thực hiện đúng chức năng làm mát nước. Trong các tháp công suất lớn thì các quạt gió thường được làm từ hợp kim nhôm cực kỳ chắc chắn. Đối với các tháp nhỏ hơn, cánh quạt thường được chế tạo từ nhựa ABS với độ bền cao.

Vòi phun

Vòi phun chịu trách nhiệm phun và phân phối nước đều trên bề mặt của tấm tản nhiệt, làm tăng hiệu suất làm mát của tháp. Vật liệu chế tạo vòi phun tuân theo công suất của tháp, tương tự như quạt gió. Trong trường hợp các tháp giải nhiệt có công suất lớn, vòi phun thường được sản xuất từ hợp kim nhôm, trong khi các dòng nhỏ hơn thì sử dụng vật liệu nhựa ABS.

Tấm tản nhiệt

Tấm tản nhiệt được chế tạo từ gỗ hoặc nhựa, có nhiệm vụ phân tán nước đều, giúp không khí lấy nhiệt từ quá trình bay hơi. Điều này gia tăng hiệu suất làm mát nước của tháp. Hiện nay, có hai loại chính của tấm tản nhiệt: dạng màng và dạng phun. Tấm tản nhiệt dạng màng được cấu tạo từ các lớp màng nhựa mảnh ghép chặt nhau, tạo ra một màng nước mỏng khi nước rơi từ trên cao. Điều này tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và không khí. Trong khi đó, dạng phun biến nước thành các hạt nhỏ hơn, cũng làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và không khí, đồng thời nâng cao khả năng làm mát.

Bồn chứa nước

Bồn chứa nước được đặt ở đáy của tháp, chủ yếu để giữ nước đã được làm mát. Bồn chứa nước thường được thiết kế với đáy có độ nghiêng hoặc có hệ thống bộ thu nước. Nước đã được làm mát sẽ được đưa vào đường ống để quay trở lại vào chu trình làm mát cần sử dụng nước.

 

Nguyên lý tháp giải nhiệt hoạt động

 

Trên thị trường có nhiều loại tháp giải nhiệt khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn dựa trên một nguyên lý hoạt động khá tương đồng và đa số hoạt động theo nguyên lý "làm mát bằng sự bay hơi". Hiện nay, có hai loại tháp giải nhiệt phổ biến là:

 

Nước làm mát được bơm đi để hạ nhiệt động cơ
 
Nước làm mát được bơm đi để hạ nhiệt động cơ
 

Tháp giải nhiệt vuông

 

Dòng tháp giải nhiệt này có thiết kế đưa không khí xuống bồn nước theo hướng thẳng đứng, hợp với lưu lượng nước chảy xuống dưới tác động của trọng lực. Nước được phân phối đều trên màng giải nhiệt thông qua hệ thống máng hoặc đầu phun.

 

Trong cùng một khoảng thời gian, không khí lưu thông sẽ cuốn theo hơi nước nóng ra khỏi tháp, giúp giảm nhiệt độ của nước trong hệ thống tuần hoàn. Tương tự như tháp giải nhiệt tròn, nước đã mát sẽ được đưa đến nhà xưởng để giải nhiệt cho hệ thống máy móc và thiết bị.

 

Tháp giải nhiệt 175RT có thiết kế tròn đều xung quanh

Tháp giải nhiệt 175RT có thiết kế tròn đều xung quanh
 

Tháp giải nhiệt tròn

 

Khi tháp giải nhiệt bắt đầu hoạt động, nước sẽ được phun từ trên xuống tấm tản nhiệt dưới dạng tia qua hệ thống đầu phun và ống chia nước của thiết bị. Trong quá trình này, nguyên lý tháp giải nhiệt sẽ sử dụng không khí lạnh từ môi trường bên ngoài, đưa vào tháp qua cửa vào ở dưới đáy. Không khí sẽ di chuyển ngược lên, tiếp xúc với tấm tản nhiệt, chạm vào nước và cuốn theo hơi nước nóng ra ngoài môi trường.

 

Nước mát còn lại trong tháp giảm nhiệt độ từ 5 đến 12°C (tùy theo loại tháp) so với nhiệt độ ban đầu, sau đó được đưa đến nhà máy, xí nghiệp hoặc tòa nhà lớn để giải nhiệt cho máy móc và khu văn phòng. Nước nóng từ những nguồn này sau đó được đưa trở lại tháp để lặp lại quy trình làm mát.

 

Phân loại tháp giải nhiệt trên thị trường

 

Thị trường tháp tản nhiệt ngày nay đa dạng và nhiều sắc màu nổi bật. Tùy thuộc vào hình dáng thiết kế, cơ chế tuần hoàn nước hoặc nguyên lý hoạt động mà chúng ta có thể phân loại thành nhiều nhóm khác nhau để tạo ra sự đa dạng trong danh mục tháp nước tản nhiệt trên thị trường:

 

Phân loại theo hình dáng thiết kế

Dựa vào hình dáng thiết kế mà chúng ta có thể phân loại tháp giải nhiệt thành hai loại chính: tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông.

 

- Tháp giải nhiệt tròn: Với đặc điểm nổi bật là hình dáng tròn, tháp này thường được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất điều hòa không khí, các đơn vị công nghiệp đông lạnh, và ngành công nghiệp ép nhựa, vv. Tháp giải nhiệt tròn có ưu điểm về độ bền cơ học cao, khả năng chống ăn mòn và gỉ sét tốt, cũng như khả năng chống chịu đối với các điều kiện khác nhau, bao gồm môi trường khắc nghiệt với nhiều bụi bẩn và nhiệt độ cao. Ngoài ra, việc lắp đặt tháp giải nhiệt tròn khá đơn giản và chi phí cũng hợp lý.

 

- Tháp giải nhiệt vuông: Đây là tháp làm mát nước có cấu trúc hình vuông đơn giản và thuận tiện cho quá trình lắp đặt tại các công trường. Tháp giải nhiệt vuông có thể kết hợp với nhau để tạo thành tổ hợp, đảm bảo hiệu suất giải nhiệt đáp ứng yêu cầu của những nhà máy sản xuất có công suất lớn. Hiện nay, tháp giải nhiệt vuông chủ yếu được ứng dụng trong các ngành sản xuất như thực phẩm, dược phẩm, điện tử, vv.

Phân loại dựa vào cơ chế tuần hoàn nước

Nếu chúng ta xem xét cơ chế tuần hoàn của nguồn nước, tháp giải nhiệt công nghiệp có thể được phân thành 3 loại như sau:

 

- Tháp giải nhiệt không tuần hoàn: Được thiết kế để không tái sử dụng nước làm mát, tháp này lấy nước từ những nguồn có trữ lượng lớn như sông, suối, hồ, để tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng nước từ những nguồn này đòi hỏi việc xử lý nước để loại bỏ các tạp chất và vi sinh.

 

Tháp giải nhiệt nước TASHIN TSF được sử dụng công công trình công nghiệp
 
Tháp giải nhiệt nước TASHIN TSF được sử dụng công công trình công nghiệp
 

- Tháp giải nhiệt tuần hoàn khép kín: Tháp này, sau khi làm mát vẫn giữ nguyên lượng nước ở bên trong đường ống. Tuy nhiên, loại này đòi hỏi các biện pháp vệ sinh để loại bỏ chất bẩn và ngăn chặn hiện tượng ăn mòn.

 

- Tháp giải nhiệt tuần hoàn nở: Đây là tháp giải nhiệt công nghiệp thường được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp ngày nay. Vì nước có chất lượng không ổn định do phải bù lượng tuần hoàn nên việc theo dõi và vệ sinh thường xuyên cho tháp là quan trọng.

Phân loại theo nguyên lý làm việc

Dựa vào nguyên lý hoạt động, tháp tản nhiệt được phân thành hai loại chính:

 

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên: Làm mát nước bằng cách tận dụng chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và bên trong tháp. Có hai loại tháp đối lưu tự nhiên, đó là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng.

 

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: Làm mát nước bằng cách sử dụng quạt lớn hút khí cưỡng bức từ nước lưu thông, nhằm gia tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Hiện nay, có ba loại tháp đối lưu cơ học: tháp đối lưu cưỡng bức, tháp thông khí dòng ngang và tháp tản nhiệt thông khí ngược dòng.

 

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học sử dụng gió từ cánh quạt để làm mát nước
 
Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học sử dụng gió từ cánh quạt để làm mát nước
 

Thương hiệu tháp giải nhiệt nào tốt?

 

Dưới đây là danh sách một số thương hiệu tháp giải nhiệt phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam:

Thương hiệu tháp giải nhiệt Tashin

Tháp giải nhiệt nước của Tashin là một thương hiệu đáng tin cậy trong lĩnh vực thiết bị làm mát và giải nhiệt công nghiệp, xuất phát từ Đài Loan. Sản phẩm tháp giải nhiệt của Tashin được đánh giá cao bởi cộng đồng chuyên gia quốc tế và các doanh nghiệp, nhờ vào chất lượng xuất sắc, hiệu suất vận hành ấn tượng và mức giá hợp lý, cùng với sự đa dạng trong thiết kế.

Thương hiệu tháp giải nhiệt Liangchi

Tháp giải nhiệt Liang Chi là một thương hiệu được sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất thiết bị giải nhiệt và hệ thống điều hòa không khí, với hơn 50 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển.

 

Liang Chi cung cấp một loạt đầy đủ các tháp làm mát bao gồm tháp vuông, tháp tròn, với nhiều mức công suất khác nhau. Các sản phẩm của Liang Chi được biết đến với hiệu suất làm mát cao, tuổi thọ lâu dài và độ ồn thấp.

Thương hiệu Tháp giải nhiệt Alpha

Alpha là một thương hiệu tháp giải nhiệt có nguồn gốc từ Việt Nam. Do đó, sản phẩm của Alpha được tối ưu hóa để phản ánh đúng nhu cầu và điều kiện sử dụng của người Việt cũng như môi trường làm việc tại Việt Nam.

 

Điều đặc biệt là các tháp giải nhiệt của Alpha được thiết kế với khối lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn và linh kiện dễ dàng tháo rời, giúp thuận tiện cho việc vận chuyển.

Thương hiệu Tháp làm mát Kumisai

Tháp giải nhiệt Kumisai nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trên thị trường. Sản phẩm của Kumisai được đánh giá cao với hiệu suất làm mát đỉnh cao, nhờ vào thiết kế tinh tế tối ưu hóa dòng chảy lớn.

 

Với hệ thống cánh quạt thiết kế thông minh, tháp giải nhiệt Kumisai không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn duy trì quá trình trao đổi nhiệt hiệu quả hơn. Điều này đồng nghĩa với việc mang lại hiệu suất làm mát cao hơn. Đặc biệt, với mức giá hợp lý và sự đa dạng về mẫu mã, tháp giải nhiệt này là sự lựa chọn phổ biến cho nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất.

 

Lợi ích khi sử dụng tháp giải nhiệt bằng nước

 

Thiết bị là một phần không thể thiếu trong việc làm mát, giúp tăng bộ bền và tuổi thọ máy. Hiện nay, tháp giải nhiệt có thể giảm nhiệt độ của nước tối đa lên đến 90ºC.

Cải thiện hiệu suất hoạt động

Việc cải thiện hiệu suất và nâng cao chất lượng đầu ra của sản phẩm là những lợi ích quan trọng mà tháp giải nhiệt mang lại. Trong các cơ sở sản xuất, nhiều loại máy móc được kết hợp để vận hành, tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến sản sinh nguồn nhiệt lớn và gây khô dầu, làm nóng động cơ và hao mòn các bộ phận máy móc trong thời gian dài.

 

Hơn nữa, việc này cũng gây khó khăn trong việc kiểm soát nhiệt độ trong quy trình sản xuất, đặc biệt là trong quá trình tạo hình khuôn nhựa. Vì vậy, sử dụng tháp làm mát là cách hiệu quả để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy móc trong quá trình vận hành.

 
Lắp đặt tháp giải nhiệt giúp nâng cao hiệu suất làm việc của động cơ
 
Lắp đặt tháp giải nhiệt giúp nâng cao hiệu suất làm việc của động cơ
 

Đảm bảo tuổi thọ thiết bị

Tháp giải nhiệt đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nhiệt độ cho các thiết bị trong quá trình sản xuất và vận hành. Việc duy trì và bảo dưỡng hệ thống tháp giải nhiệt đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất hoạt động của các thiết bị.

Tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa

Khi áp dụng tháp giải nhiệt vào quy trình sản xuất không chỉ cải thiện hiệu suất và tăng chất lượng sản phẩm mà còn giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm một số ngân sách quan trọng. Bao gồm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế trang thiết bị. Ngoài ra, việc sử dụng tháp làm mát còn tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể nhờ sử dụng lại nước.
 

Ứng dụng thực tế của tháp giải nhiệt công nghiệp

 

Tháp làm mát công nghiệp được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là trong các ngành sản xuất đòi hỏi nhiều quá trình làm mát để duy trì hiệu suất hoạt động của các thiết bị và máy móc. Dưới đây là một số ứng dụng thực tế của tháp làm mát công nghiệp:
 

- Ngành điều hòa không khí: Tháp làm mát công nghiệp được sử dụng để làm mát nước sử dụng cho các hệ thống điều hòa không khí, giúp giảm nhiệt độ không khí và cải thiện chất lượng không khí trong các tòa nhà và khu công nghiệp.

 

- Ngành thực phẩm: Tháp làm mát công nghiệp được sử dụng để làm mát nước trong quá trình sản xuất thực phẩm, giúp giảm nhiệt độ và duy trì chất lượng sản phẩm.

 

- Ngành hóa chất: Tháp làm mát công nghiệp được sử dụng để làm mát các quá trình sản xuất hóa chất, giúp duy trì hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

 

- Ngành dầu khí: Tháp làm mát công nghiệp được sử dụng để làm mát nước sử dụng trong các quá trình sản xuất dầu khí, giúp duy trì hiệu suất và độ bền của các thiết bị.

 

- Ngành điện: Tháp làm mát công nghiệp được sử dụng để làm mát nước sử dụng trong các hệ thống làm mát của các nhà máy điện, giúp duy trì hiệu suất và độ bền của các thiết bị.

 
Tháp giải nhiệt được ứng dụng phổ biến trong các khu công nghiệp
 
Tháp giải nhiệt được ứng dụng phổ biến trong các khu công nghiệp
 

Báo giá tháp giải nhiệt mới nhất hiện nay

 

Mời khách hàng tham khảo bảng giá một số sản phẩm tháp giải nhiệt nước được cung cấp tại XƯƠNG MINH:
 
Tháp giải nhiệt theo hình dạng Giá bán (VND)
Tháp giải nhiệt tròn 7.000.000 - 142.000.000
Tháp giải nhiệt vuông 120.000.000 - 213.000.000
Tháp giải nhiệt nước theo công suất Giá bán (VND)
Tháp giải nhiệt công suất 5RT - 30RT 7.015.000 - 17.500.000
Tháp giải nhiệt nước công suất 40RT - 80RT 20.500.000 - 38.600.000
Tháp giải nhiệt công nghiệp công suất 100RT - 175RT 48.500.000 - 79.400.000
Tháp giải nhiệt nước công nghiệp công suất 200RT - 300RT 96.600.000 - 213.000.000

 

Lưu ý: Đây chỉ là mức giá dao động tham khảo có Khách hàng, giá bán có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm cũng như là chương trình khuyến mãi nên giá có thể trên lệch cao hoặc thấp hơn. Mọi vấn đề xin vui lòng liên hệ 0913 201 426 để được báo giá đúng nhất thời điểm hiện tại.

 

Vì sao cần phần chọn đơn vị cung cấp tháp giải nhiệt uy tín?

 

Không chỉ riêng với tháp giải nhiệt, khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào, việc tìm kiếm và lựa chọn đúng nhà cung cấp là vô cùng quan trọng.

 

Đầu tiên, việc tìm ra một nhà cung cấp đáng tin cậy giúp khách hàng đảm bảo sản phẩm chính hãng và chất lượng, cũng như bảo vệ quyền lợi trong trường hợp cần bảo hành hoặc thay thế. 

 

Thứ hai, một nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ có quy trình bán hàng, dịch vụ khách hàng, cũng như quy trình thanh toán chuyên nghiệp và minh bạch, giúp quá trình mua sắm diễn ra thuận lợi hơn mà không gặp phải những chi phí không mong muốn.

 

Thứ ba, việc chọn lựa một nhà cung cấp uy tín và có năng lực sẽ đảm bảo rằng quá trình đặt hàng, vận chuyển và lắp đặt tháp giải nhiệt sẽ diễn ra đúng tiến độ, không gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và sản xuất của chủ đầu tư.

 

Công ty Xương Minh - Địa chỉ phân phối tháp giải nhiệt chính hãng, giá tốt

 

XƯƠNG MINH là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị công nghiệp cũng như phụ kiện xe máy uy tín trong hơn 23 năm qua. Chúng tôi không ngừng phát triển dịch vụ để có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

 

Đến với XƯƠNG MINH, khách hàng có thể mua được các sản phẩm chất lượng với giá thành tốt hơn do không qua bất kỳ trung gian nào. Chúng tôi nhập hàng chính hãng trực tiếp từ nhà máy nước ngoài nên có thể giảm thiểu đáng kể chi phí.

 

Ngoài ra, tất cả sản phẩm được đảm bảo chất lượng vả được chính sách ưu đãi chính hãng. Khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ với XƯƠNG MINH để được hỗ trợ đặt hàng xóm nhất.

 
XƯƠNG MINH là địa chỉ chuyên cung cấp tháp giải nhiệt uy tín, chất lượng
 
XƯƠNG MINH là địa chỉ chuyên cung cấp tháp giải nhiệt uy tín, chất lượng
 
 
Tháp giải nhiệt là thiết bị quan trọng giúp giảm nhiệt độ nước, làm mát động cơ. Loại thiết bị này khá thân thiện với môi trường và đảm bảo hiệu năng vận hành của động cơ. Nếu khách hàng có nhu cầu mua tháp giải nhiệt nước chất lượng, vui lòng liên hệ XƯƠNG MINH để được chuyên viên tư vấn hướng dẫn.