0913.201.426

Sơ đồ tháp giải nhiệt mới nhất có hình ảnh từng giai đoạn

04/04/2020 3058

Sơ đồ tháp giải nhiệt - Đối với hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp, sản xuất điện và thậm chí là điều hòa không khí, tháp giải nhiệt là một yếu tố quan trọng của thiết kế. Tháp giải nhiệt hoạt động theo nguyên tắc thải nhiệt: Chúng trích nhiệt ra khí quyển thông qua làm mát bay hơi. Các tòa tháp được bao quanh, các thiết bị chảy ổn định để làm mát nước bằng cách bốc hơi thông qua tiếp xúc trực tiếp với không khí. Tháp giải nhiệt được sử dụng trong làm lạnh bằng nước, hệ thống quy trình công nghiệp và điều hòa không khí thương mại HVAC.

Một cách đơn giản để đánh giá cao cách thức hoạt động của tháp giải nhiệt (sơ đồ tháp giải nhiệt) là xem xét hiệu ứng bãi biển. Vào một ngày 95 ° F (35 ° C) với độ ẩm 95 phần trăm, việc ngâm mình trong nước là vô cùng sảng khoái. Khi bạn ra khỏi nước và vẫn còn ẩm, điều gì xảy ra khi một cơn gió thổi qua? Bạn cảm thấy mát mẻ khi làn gió làm bay hơi nước trên da. Đây là tiền đề cơ bản đằng sau thiết bị làm mát bay hơi.

Yếu tố cần thiết để tháp giải nhiệt hoạt động là nước và nước cần được truyền qua hệ thống đường ống. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng hệ thống đường ống tháp giải nhiệt được thiết kế và lắp đặt hiệu quả như thế nào có thể có tác động nghiêm trọng đến hiệu quả hệ thống, chức năng và thậm chí là an toàn.

Hầu hết các hệ thống tháp giải nhiệt lớn hơn đều sử dụng cấu hình nhiều ô. Cấu hình này cho phép sắp xếp chính xác thiết bị vì quá trình hoặc tải cơ sở khác nhau. Nó cũng cho phép các nhà quản lý cơ sở có cơ hội vận hành các nhà máy của họ với hiệu suất cao nhất. Ngoài ra, các hệ thống nước ngưng tụ đa năng này kết hợp đủ các dự phòng sao cho các hoạt động quan trọng không bao giờ có nguy cơ không hoạt động.

Sơ đồ hoạt động của tháp giải nhiệt

Các hệ thống đường ống của tháp giải nhiệt nước đã phát triển qua nhiều năm từ các vòng thủy lực đơn giản, chuyên dụng, thiếu độ phức tạp đến các hệ thống đa pha, khối lượng lớn mang lại hiệu quả vận hành cao nhất (hình 1). Sự phát triển của một hệ thống tinh vi hơn một phần là do sự ra đời của các điều khiển tiên tiến và tính linh hoạt hoạt động của thiết bị làm lạnh hiện đại, tháp giải nhiệt và các thiết bị cơ khí khác. Hệ thống đường ống ngưng tụ được thiết kế để được sắp xếp hợp lý để giữ chi phí vốn thấp trong khi vẫn mang lại giải pháp tiết kiệm năng lượng nhất.

Hình 1

HÌNH 1. Cấu hình tháp giải nhiệt đa cell có hệ thống độc lập 100 phần trăm có dự phòng hạn chế.

Một lưu ý về danh pháp đường ống ngưng tụ: Nó là phản trực giác. Đường ống hồi lưu ngưng tụ (CR) là đường ống cung cấp cho tháp giải nhiệt nhưng trở về từ máy làm lạnh. Đường ống cung cấp ngưng tụ (CS) là đường ống rời khỏi tháp giải nhiệt và cung cấp máy làm lạnh. Điều này có vẻ lạc hậu so với những gì có thể được mong đợi, nhưng nó phản ánh thực tế rằng máy làm lạnh là thành phần trung tâm trong thiết kế hệ thống.

Ngày nay, cấu hình tháp giải nhiệt đa cell có các tiêu đề chung cho cả đường cung và đường hồi (hình 2). Trong các hệ thống này, việc sử dụng van điều khiển tự động để vận hành đúng cách là bắt buộc ở đầu vào (CR) và đầu ra (CS) của mỗi tháp giải nhiệt.

Hình 2

HÌNH 2. Cấu hình tháp giải nhiệt đa cell hiện đại sử dụng các tiêu đề chung cho cả đường cung và đường hồi.

Ngoài ra, đó là một thực hành kỹ thuật tốt hơn (và khuyến nghị của tác giả này) để cung cấp các van điều khiển tự động ở đầu ra của đường cân bằng của mỗi tháp. Lớp điều khiển tự động bổ sung này thường thúc đẩy cuộc đối thoại nhiều nhất trong cộng đồng kỹ thuật so với van cách ly thủ công được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, phương pháp thiết kế này dễ dàng được chứng minh. Nó cung cấp kiểm soát thủy lực tốt hơn khi bạn bật và tắt các máy bổ sung, và nó thường không quan trọng đối với chi phí dự án chung.

Mối quan tâm và cảnh giác trong đường ống làm mát nhiều tế bào

Khi hai hoặc nhiều linh kiện tháp giải nhiệt được tích hợp vào một hệ thống nước ngưng tụ chung, việc cân bằng tất cả các tháp giải nhiệt là cần thiết cho một hệ điều hành phù hợp. Cân bằng - quá trình trong đó nhiều lưu vực tháp giải nhiệt được kết nối cơ học thông qua hệ thống đường ống để cho phép hiệu chỉnh ở mức lưu vực nước - xảy ra trong quá trình vận hành.

Đối với đường ống cân bằng phù hợp, giả sử chênh lệch đầu 1, các đường cân bằng có kích thước cho sự mất cân bằng dòng chảy 15 phần trăm giữa các ô. Điều này được bắt nguồn từ phương trình Bernoulli và mối quan hệ của áp lực và dòng chảy. (Tin tốt là không cần phải tự mình tính toán Bernoulli: Tất cả các thông tin cần thiết đều có sẵn từ tất cả các nhà sản xuất tháp giải nhiệt.)

Hình 3

HÌNH 3. Vượt qua tháp giải nhiệt là một chức năng điều khiển phổ biến được sử dụng ở vùng khí hậu lạnh đến lạnh để tránh hoặc loại bỏ một lượng lớn nước lạnh đi vào thiết bị ngưng tụ của máy làm lạnh.

Vượt qua tháp giải nhiệt là một chức năng điều khiển phổ biến được sử dụng ở vùng khí hậu lạnh đến lạnh để tránh hoặc loại bỏ một lượng lớn nước lạnh đi vào thiết bị ngưng tụ của máy làm lạnh (hình 3). Nếu nước quá lạnh vào bình ngưng, nó có thể ảnh hưởng xấu đến chu trình làm lạnh và tắt máy. Tương tự, nếu chu trình bỏ qua không được quản lý đúng cách tại tháp giải nhiệt, các sự cố thủy lực trong hệ thống đường ống và khả năng đóng băng có thể tồn tại. Khi bỏ qua tháp giải nhiệt là cần thiết, hai cách được khuyến nghị:

  1. Tùy chọn đầu tiên là bỏ qua trực tiếp vào hố thu của tháp giải nhiệt. Nếu van bypass phải được đặt ở hoặc gần cùng mức với ống tháp giải nhiệt, đây là phương pháp được ưa thích. Đặt đường vòng trực tiếp vào hố thu của tháp giải nhiệt sẽ tránh được sự tắc nghẽn không khí trong đường ngưng tụ.
  2. Tùy chọn thứ hai là bỏ qua máy bơm hút trong phòng cơ - với một quy định. Xác định vị trí van bypass ít nhất 15 'trở lên bên dưới bệ tháp. Điều này sẽ đặt đủ đầu vào van để cho phép nó chuyển từ dòng chảy toàn tháp sang đường vòng đầy đủ mà không cần kéo không khí xuống đường ống cung cấp.

Một lưu ý quan trọng - không bao giờ điều chỉnh van bypass của bạn như một phương tiện kiểm soát công suất. Van bypass của bạn nhằm kiểm soát dòng chảy đến một trong hai vị trí:

  1. Lưu lượng đầy đủ đến hố chứa tháp (hoặc bơm hút).
  2. Dòng chảy đầy trên tháp lấp đầy khi làm mát cơ học.

Khi lưu lượng đầy đủ được chứng minh, thông thường thông qua một công tắc cuối, tích hợp hoạt động của quạt với việc sử dụng ổ tần số thay đổi để kiểm soát nhiệt độ tối ưu.

Kéo xuống hạ gục là thuật ngữ mà hầu hết không quen thuộc trong ngành. Kéo xuống về cơ bản là thể tích nước cần thiết để mồi vòng lặp ngưng khi máy bơm được khởi động để khởi động. Suy nghĩ đáng kể phải được đặt trên vị trí của tháp giải nhiệt so với bố trí quá trình làm mát và bố trí cơ sở cũng như hệ thống đường ống liên quan.

Đầu tiên và quan trọng nhất, lý tưởng nhất là một tháp giải nhiệt mở nên được đặt tại điểm cao nhất của hệ thống nước ngưng. Điều này sẽ cho phép đầu hút ròng dương (NPSH) đầy đủ cho hoạt động bơm thích hợp và giảm thiểu hoặc loại bỏ các sự cố thủy lực tiềm ẩn liên quan đến các hệ thống mở. Thứ hai, khi được đặt ở điểm cao nhất của hệ thống mở, tháp giải nhiệt sẽ có ống ngưng tụ tối thiểu nằm trên mức lưu vực của tháp giải nhiệt. Điều này là rất quan trọng bởi vì tất cả các ống ngưng tụ nằm trên mức lưu vực tháp giải nhiệt sẽ thoát ra ngoài và cuối cùng tìm đường đến lưu vực. Ngoài ra, nước ở trạng thái lơ lửng sẽ lắng xuống trong lưu vực và thêm vào tổng thể tích. Điểm mấu chốt là, nếu có quá nhiều đường ống được nâng lên trên lưu vực, tháp giải nhiệt của bạn sẽ tràn ra.

Vô số vấn đề phát sinh vì kịch bản này. Vấn đề đầu tiên là rõ ràng: Tháp tràn và hóa chất xử lý nước có thể bị lãng phí. Thứ hai là lưu vực sẽ có sẵn kéo xuống tiêu thụ trong vài phút nếu không phải là vài giây. Mức độ của vấn đề dựa trên mức độ nghiêm trọng của cống trở lại.

Hãy nhớ rằng, ngay lập tức các máy bơm ngưng được khởi tạo, hệ thống đang được mồi nước. Khi các vấn đề với thiết kế hệ thống đường ống dẫn đến nguyên tố không phù hợp, suy nghĩ đầu tiên về nguồn gốc của vấn đề thường là hệ thống nước trang điểm. Cho dù đó là điện tử hay phao tiêu chuẩn, cơ chế không thể chiếm ưu thế đối với hệ thống ngưng tụ. Không thể tránh khỏi, bể lắng được kéo khô và không khí được đưa vào hệ thống đường ống. Cho đến khi một đánh giá chi tiết hơn được chấp nhận, người ta cho rằng hệ thống trang điểm là thủ phạm.

Đừng rơi vào cái bẫy thiết kế đường ống này. Hình 4 cho thấy một tính toán nhanh sẽ cho phép các kỹ sư đánh giá bố trí đường ống của họ và sửa lỗi trước khi cài đặt nó vào trường.

hinh 4

HÌNH 4. Kéo xuống cơ bản là thể tích nước cần thiết để mồi vòng lặp ngưng khi máy bơm được khởi động để khởi động.

Một kịch bản tiềm năng khác mà kỹ sư cần xem xét là thiết kế hệ thống nước ngưng với các công trình xây dựng trong tương lai. Bố trí tháp giải nhiệt nhiều tế bào dễ xảy ra hiện tượng khi hệ thống tải ánh sáng, và tháp giải nhiệt đứng chờ để được tổ chức. Ở lưu lượng thấp, nước được sục khí ở tốc độ cao sẽ thoát ra khỏi tháp giải nhiệt và đi vào đường cung cấp ngưng tụ lớn, giảm tốc độ ngay lập tức. Tại thời điểm này trong hệ thống, đường ống hoạt động giống như một con tàu, đến lượt nó, cho phép tất cả không khí bị hút ra khỏi hệ thống treo và tàn phá hệ thống.

Một vấn đề phổ biến xuất phát từ điều này là sự dịch chuyển của nước trong các ống thẳng đứng (thông thường, các đường cung cấp ngưng tụ nhàn rỗi). Điều này tạo ra một trò chơi khập khiễng khi khởi tạo tế bào tháp và mở van điều khiển. Các sên không khí lớn sẽ phá vỡ sự cân bằng của các tòa tháp và có thể tạo ra các tình huống tràn. Nếu không khí tìm đường đến máy bơm, chúng sẽ mất nguyên tố.

Trong các hệ thống khối lượng lớn, nơi tải trọng trong tương lai và xây dựng trong tương lai được tích hợp vào thiết kế, sơ đồ vận hành, vận tốc dòng chảy dự kiến ​​trong đường ống, và các vị trí và kích thước lỗ thông hơi phải được xem xét kỹ lưỡng (hình 5).

Hình 5

HÌNH 5. Trong các hệ thống khối lượng lớn, nơi tải trọng trong tương lai và các bản dựng trong tương lai được tích hợp vào thiết kế, nên xem xét ưu và nhược điểm của đường ống quá khổ.

Tháp giải nhiệt chỉ hoạt động khi chúng được lắp đặt đúng cách để đạt hiệu quả tối đa. Thiết kế và lắp đặt đường ống là rất quan trọng đối với chức năng tối ưu. Nếu bạn có câu hỏi về một hệ thống cụ thể hoặc một nhu cầu duy nhất, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về tháp giải nhiệt để đảm bảo rằng đường ống bạn lắp đặt sẽ tạo ra hệ thống hiệu quả nhất. máy tính

Trên đây là nguyên lý sơ đồ hoạt động của tháp giải nhiệt nước. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc vận hành tháp giải nhiệt hoặc có nhu cầu thi công, lắp đặt tháp hãy liên hệ ngay: 0913201426

Công ty TNHH Thương mại Xương Minh

Địa chỉ VPGD: Nhà số 3, đường 2.2, khu SHOP HOUSE, khu đô thị GAMUDA GARDENS, đường Nam Dư, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (024) 62620101;          Fax: (024) 62620447

Email: daothanhbinh66@gmail.com  - xuongminhcongty@gmail.com 

Website: www.thapgiainhiettashin.vn

 

Để tìm hiểu thêm các chủng loại tháp giải nhiệt khác, quý khách vui lòng click tại đây: Tháp giải nhiệt Tashin, 225RT, 200RT, 300RT, 25RT, 5RT, 10RT, 20RT, 15RT, 150RT,  250RT, 30RT, tháp giải nhiệt Vuông, tháp giải nhiệt Chiller,...

 
Tag: