0913.201.426

Tháp giải nhiệt nước quy trình làm việc và ứng dụng

09/06/2022 473

Tháp giải nhiệt nước là gì?

Các quy trình và máy móc công nghiệp tạo ra lượng nhiệt lớn đến mức cần phải tản nhiệt liên tục để vận hành hiệu quả. Nhiệt phải ra môi trường. Điều này là thông qua một quá trình trao đổi nhiệt. Đó là cơ sở của công nghệ tháp giải nhiệt.

 

Điều thú vị là mặc dù tháp giải nhiệt là thiết bị của thế kỷ 20, nhưng kiến ​​thức về chúng thực sự bị hạn chế. Một số người thậm chí tin rằng tháp giải nhiệt là nguồn gây ô nhiễm, tuy nhiên thứ duy nhất họ thải ra khí quyển là hơi nước.

Các loại tháp giải nhiệt

Sau nhiều năm phát triển công nghệ này, tháp giải nhiệt có sẵn trong các loại và kích cỡ khác nhau . Mỗi trong số này được áp dụng trong một cấu hình tải nhất định, lý do rất quan trọng để phác thảo các tùy chọn có sẵn. Lưu ý rằng mặc dù có các thiết kế khác nhau, chức năng cơ bản vẫn là chức năng tản nhiệt từ hệ thống tòa nhà hoặc quá trình ra không khí thông qua sự bốc hơi. Dưới đây là một số phân loại .

Tháp giải nhiệt cơ khí

Tháp giải nhiệt khí quyển

Tháp giải nhiệt lai

Tháp giải nhiệt đặc trưng không khí

Tháp giải nhiệt đặc trưng xây dựng

Hình dạng tháp giải nhiệt đặc trưng

Tháp giải nhiệt dựa trên phương pháp truyền nhiệt

Mỗi cái có thể mang nhiều tháp giải nhiệt. Ví dụ, phân loại tháp giải nhiệt theo phương pháp truyền nhiệt cho ba tùy chọn : Tháp giải nhiệt khô, tháp giải nhiệt mạch hở và tháp giải nhiệt mạch kín / tháp giải nhiệt chất lỏng.

Tháp giải nhiệt nước hoạt động như thế nào?

Nước ấm từ thiết bị công nghiệp, hệ thống ac thương mại hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác đi vào tháp và trải đều ở đỉnh. Khi nước chảy xuống tháp, chất làm đầy sẽ lan rộng ra một khu vực rộng lớn để tăng sự tiếp xúc với không khí-nước, do đó tăng cường truyền nhiệt thông qua sự bốc hơi.

Một lượng lớn không khí liên tục di chuyển dọc theo sự lịch sự của những người hâm mộ lớn trong tòa tháp. Khi bay hơi diễn ra, nước mất nhiệt. Cuối cùng nó đi vào hố chứa tháp ở phía dưới. Nước mát sau đó quay trở lại để làm mát nguồn nhiệt ban đầu và chu kỳ lặp lại. Vì mục đích pha loãng hệ thống, một phần nước hệ thống chảy vào cống thông qua một van xả máu. Dòng trang điểm nuôi dưỡng tháp giải nhiệt bằng nước sạch để bổ sung.

Bạn sẽ không lưu ý các quá trình này một cách dễ dàng vì sự xuất hiện đồng thời của chúng tạo ra một vòng lặp liên tục. Hình dưới đây cho thấy quá trình trong một tháp giải nhiệt điển hình .

 

 

Hoạt động hiệu quả của tháp giải nhiệt nước

Tháp giải nhiệt nước nói chung có thể tiết kiệm chi phí cho làm mát công nghiệp so với các lựa chọn khác, nhưng thách thức về hiệu quả có thể là một sự thất vọng. Giám sát yếu tố hiệu quả là rất quan trọng vì nó đảm bảo những điều sau:

Giảm lượng nước tiêu thụ

Tiết kiệm năng lượng

Tuổi thọ thiết bị kéo dài

Giảm chi phí hoạt động

Để giữ cho tháp giải nhiệt hoạt động hiệu quả, có ba điều quan trọng: hiểu loại tháp giải nhiệt bạn đang sử dụng, sử dụng hóa chất hiệu quả và theo dõi sự mất nước của hệ thống.

Ứng dụng công nghiệp của tháp giải nhiệt nước

Các hệ thống tháp giải nhiệt là phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp , chủ yếu là bị điện, thương mại, HVAC và công nghiệp. Trong thiết lập công nghiệp, hệ thống loại bỏ nhiệt từ máy móc, vật liệu xử lý nhiệt trong số các nguồn khác. Cụ thể, tháp giải nhiệt công nghiệp là phổ biến trong các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy lọc dầu, nhà máy khí đốt tự nhiên và nhà máy hóa dầu.

Các ứng dụng công nghiệp khác:

Máy nén khí làm mát bằng nước

Máy ép nhựa & thổi nhựa

Máy đúc

Nhà máy lạnh và làm lạnh

Kho lạnh

Anodizing quy trình nhà máy

Nhà máy phát điện

Hệ thống điều hòa không khí làm mát bằng nước và máy VAM

So sánh tháp làm mát không khí với tháp giải nhiệt nước

Bất cứ khi nào bạn đề cập đến tháp giải nhiệt trong bối cảnh các giải pháp làm mát ARANER, việc so sánh hai hệ thống này xuất hiện. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm , nhưng ở những khu vực khô ráo thường xuyên, máy làm lạnh bằng không khí được ưa chuộng hơn. Ngoài ra khi độ tin cậy của nhà máy là rất quan trọng và phải tránh sự phụ thuộc vào nguồn nước. Đây thường là trường hợp cho các cơ sở quan trọng nhiệm vụ như trung tâm dữ liệu .

Một trong những khác biệt chính giữa hai hệ thống là không có tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh làm mát bằng không khí , mang lại những lợi ích như ít phải bảo trì và yêu cầu dịch vụ.

 

 

Hệ thống làm mát bằng không khí so với hệ thống làm mát bằng nước

Công nghệ tháp giải nhiệt rất quan trọng trong nhiều hệ thống làm lạnh , nơi chúng cung cấp quá trình làm mát và thoải mái. Tuy nhiên, bạn có thể buộc phải chọn một giải pháp làm mát khác nếu chi phí trả trước, không gian, tiếng ồn, hóa đơn năng lượng và nguồn nước làm phiền bạn. Tại ARANER, chúng tôi đánh giá cao sự phù hợp của tháp giải nhiệt trong một số trường hợp nhất định, nhưng chúng tôi đánh giá cao các giải pháp làm mát bằng không khí vì dễ vận hành, dễ thiết lập giữa các lợi ích khác. Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có cần lắp đặt tháp giải nhiệt hay không, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn thêm.

 

Tag: