0913.201.426

Động cơ teco cấu tạo và nguyên lý làm việc

08/09/2020 1768

Động cơ Teco được sử dụng nhiều và ứng dụng vào vô số các thiết bị gia đình và công nghiệp xung quanh chúng ta. Vậy, đã bao giờ bạn tự thắc mắc về cấu tạo của động cơ teco hay chưa? Hãy cùng Thapgiainhiettashin.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

I. Động cơ Teco là gì?

Tìm hiểu về động cơ teco

Động cơ Teco là máy cơ điện biến năng lượng điện thành cơ năng. Nói cách khác, các thiết bị tạo ra lực quay được gọi là động cơ. Nguyên lý làm việc của động cơ Teco chủ yếu phụ thuộc vào tương tác của từ trường và điện trường. Động cơ Teco chủ yếu được phân thành hai loại. Chúng là động cơ AC và động cơ DC. Các động cơ AC có dòng điện xoay chiều như một đầu vào, trong khi động cơ DC có dòng điện một chiều.

II. Các loại động cơ Teco

Động cơ xoay chiều biến đổi dòng điện xoay chiều thành cơ năng. Nó được phân thành ba loại là động cơ cảm ứng, động cơ đồng bộ, động cơ tuyến tính.

Động cơ teco gồm mấy loại?

1. Động cơ cảm ứng

Máy không bao giờ chạy ở tốc độ đồng bộ được gọi là động cơ cảm ứng hoặc động cơ không đồng bộ. Động cơ này sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để biến đổi cơ năng thành cơ năng. 

Theo cấu tạo của rôto, có hai loại động cơ cảm ứng. Cụ thể là động cơ cảm ứng lồng sóc và động cơ cảm ứng pha.

- Rotor lồng sóc: Động cơ bao gồm rôto kiểu lồng sóc được gọi là động cơ cảm ứng lồng sóc. Rôto lồng sóc làm giảm âm thanh ồn ào và khóa từ của rôto.

- Rotor quấn pha: Rôto này còn được gọi là rôto vòng trượt, và động cơ sử dụng loại rôto này được gọi là rôto quấn dây pha.

Theo các giai đoạn, động cơ cảm ứng được phân thành hai loại. Chúng là động cơ cảm ứng một pha và động cơ cảm ứng ba pha.

- Động cơ cảm ứng một pha: Máy biến đổi nguồn điện xoay chiều 1 pha thành cơ năng bằng hiện tượng cảm ứng điện từ được gọi là động cơ cảm ứng một pha.

- Động cơ cảm ứng ba pha: Động cơ mà chuyển đổi AC 3 pha điện thành năng lượng cơ học, loại như vậy của động cơ được biết đến như một động cơ cảm ứng ba pha.

2. Động cơ tuyến tính

Động cơ tạo ra lực tuyến tính thay vì lực quay được gọi là động cơ tuyến tính. Động cơ này có rôto và stato không cuộn. Loại động cơ này được sử dụng trên cửa trượt và thiết bị truyền động.

3. Động cơ đồng bộ

Máy biến đổi dòng điện xoay chiều thành cơ năng ở tần số mong muốn được gọi là động cơ đồng bộ. Trong động cơ đồng bộ, tốc độ của động cơ đồng bộ với tần số dòng điện cung cấp.

Tốc độ đồng bộ được đo liên quan đến chuyển động quay của từ trường, và nó phụ thuộc vào tần số và các cực của động cơ. Động cơ đồng bộ được phân thành hai loại đó là động cơ từ trở và động cơ từ trễ.

- Động cơ Teco trở: Động cơ có quá trình khởi động tương tự như động cơ cảm ứng và chạy giống như động cơ đồng bộ được gọi là Động cơ Teco trở.

- Động cơ trễ: Động cơ trễ là loại động cơ đồng bộ có khe hở không khí đồng nhất và không có bất kỳ hệ thống kích từ DC nào. Mômen xoắn trong động cơ được tạo ra bởi độ trễ và dòng điện xoáy của động cơ.

III. Động cơ Teco DC

Động cơ teco DC

Một máy biến đổi năng lượng điện một chiều thành công suất cơ học được gọi là Động cơ Teco một chiều. Công việc của nó phụ thuộc vào nguyên tắc cơ bản là khi một vật dẫn mang dòng điện được đặt trong từ trường, thì một lực tác dụng lên nó và mômen xoắn phát triển. Động cơ Teco một chiều được phân thành hai loại, tức là động cơ tự kích và được kích từ riêng biệt.

1. Động cơ kích thích riêng biệt

Động cơ trong đó cuộn dây một chiều được kích thích bởi nguồn một chiều riêng biệt được gọi là động cơ một chiều được kích thích riêng. Với sự trợ giúp của nguồn riêng, cuộn dây phần ứng của động cơ được cung cấp năng lượng và tạo ra từ thông.

2. Động cơ tự kích thích

Bằng cách kết nối của cuộn dây trường, động cơ DC tự kích thích được phân loại thành ba loại. Chúng là động cơ DC dây nối tiếp, shunt và hỗn hợp.

- Động cơ Shunt: Động cơ trong đó cuộn dây trường được đặt song song với phần ứng, loại động cơ như vậy được gọi là động cơ shunt. 

- Động cơ nối tiếp: Trong động cơ này, cuộn dây trường được mắc nối tiếp với phần ứng của động cơ.

- Động cơ quấn hỗn hợp: Động cơ một chiều có cả kết nối song song và nối tiếp của cuộn dây trường được gọi là rôto quấn hỗn hợp. Động cơ quấn hỗn hợp được phân loại thêm thành động cơ shunt ngắn và shunt dài.

- Động cơ Shunt ngắn: Nếu cuộn dây trường shunt chỉ song song với phần ứng của động cơ và không phải trường nối tiếp, thì nó được gọi là kết nối ngắn mạch của động cơ.

- Động cơ Shunt dài: Nếu cuộn dây trường shunt song song với cả phần ứng và cuộn dây nối tiếp thì động cơ được gọi là động cơ shunt dài.

Ngoài các động cơ Teco đã đề cập ở trên, còn có nhiều loại máy đặc biệt khác có các tính năng bổ sung như động cơ bước, động cơ servo AC và DC, v.v.

Các ứng dụng của động cơ Teco

Ứng dụng của động cơ teco

Các ứng dụng của động cơ Teco bao gồm những điều sau đây.

Các ứng dụng của động cơ Teco chủ yếu bao gồm máy thổi, quạt, máy công cụ, máy bơm , tua bin, dụng cụ điện, máy phát điện, máy nén, máy cán, tàu thủy, máy động lực, nhà máy giấy.

Động cơ điện là một thiết bị thiết yếu trong các ứng dụng khác nhau như HVAC- thiết bị làm mát và thông gió sưởi ấm, thiết bị gia dụng và xe có động cơ.

Ưu điểm của động cơ điện Teco

Động cơ Teco điện có một số lợi thế bất cứ khi nào chúng ta so sánh với động cơ bình thường, bao gồm những điều sau đây.

- Chi phí chính của những động cơ này thấp so với động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng công suất mã lực của cả hai đều tương tự nhau.

Những động cơ này bao gồm các bộ phận chuyển động, vì vậy tuổi thọ của những động cơ này dài hơn.

Công suất của những động cơ này lên đến 30.000 giờ khi chúng tôi duy trì đúng cách. Vì vậy, mỗi động cơ yêu cầu bảo trì ít

Những động cơ này cực kỳ hiệu quả và cho phép điều khiển tự động cho các chức năng khởi động và dừng tự động.

Những động cơ này không sử dụng nhiên liệu vì chúng không yêu cầu bảo dưỡng dầu động cơ, ngược lại là bảo dưỡng ắc quy.

Nhược điểm của động cơ Teco

Những nhược điểm của các động cơ này bao gồm những điều sau đây.

- Động cơ teco không thể di chuyển dễ dàng, và cần cân nhắc để cung cấp điện áp và dòng điện chính xác

Trong một số tình huống, việc mở rộng đường dây đắt tiền là bắt buộc đối với các khu vực biệt lập, nơi không thể tiếp cận nguồn điện.

Thông thường, hiệu suất của các động cơ này hiệu quả hơn.

Vì vậy, đây là tất cả về động cơ điện , và chức năng chính của động cơ này là chuyển đổi năng lượng từ điện sang cơ. Những động cơ này rất yên tĩnh và thuận tiện, sử dụng dòng điện xoay chiều, nếu không phải dòng điện một chiều.

 

Công ty TNHH TM Xương Minh chuyên phân phối và lắp đặt tháp giải nhiệt, Máy bơm TECO, Động cơ TECO, Máy bơm- linh kiện tháp giải nhiệt Tashin chính hãng giá tốt nhất. Để được biết thêm chi tiết và tư vấn lắp đặt và bảo dưỡng máy bơm quý khách vui lòng liên hệ : 

Công ty TNHH Thương mại Xương Minh - Hotline: 0913201426

Địa chỉ VPGD: Nhà số 3, đường 2.2, khu SHOP HOUSE, khu đô thị GAMUDA GARDENS, đường Nam Dư, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (04) 62620101; 62620443; 62620445           Fax: (04) 62620447

Email: daothanhbinh66@gmail.com  - xuongminhcongty@gmail.com

Website: www.thapgiainhiettashin.vn

 

 

 

 

 

Tag: