0913.201.426

Linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng và các lý do tại sao nên mua

 
Tháp giải nhiệt được biết đến là thiết bị làm mát công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động không thể tránh khỏi việc thiết bị gặp một số trục trặc về kỹ thuật hay hư hỏng. Lúc này, việc cần được ưu tiên thực hiện là tìm địa chỉ phân phối linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng để kịp thời khắc phục sự cố. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu linh kiện của tháp giải nhiệt gồm những gì cũng như một vài lưu ý khi chọn mua linh kiện cho tháp giải nhiệt.
 

Linh kiện tháp giải nhiệt là gì?

Linh kiện tháp giải nhiệt là những bộ phận cấu thành của tháp làm mát như: động cơ, tấm tản nhiệt, tấm lưới xám, đầu phun, quạt,...Các linh kiện này kết hợp với nhau trong quá trình tháp hoạt động nhằm mang đến hiệu quả làm mát tối ưu.

 
Các linh phụ kiện tháp giải nhiệt cơ bản
 
Các linh phụ kiện tháp giải nhiệt cơ bản
 

Vai trò của linh kiện tháp giải nhiệt

 

Các linh kiện trong tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tháp và thực hiện chức năng làm mát nhanh chóng, giúp rút ngắn thời gian hoạt động của hệ thống làm mát. Mỗi linh kiện đảm nhận một chức năng và vai trò cụ thể. Tuổi thọ của chúng thường khác nhau và khi một linh kiện bị hỏng hóc có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các linh kiện khác, dẫn đến sự giảm hiệu suất làm mát của tháp.

Vì vậy, việc duy trì và bảo dưỡng định kỳ cho các linh kiện của tháp giải nhiệt là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống làm mát.

Tấm tản nhiệt

Tấm tản nhiệt hay còn được gọi là khối đệm, là một linh kiện quan trọng trong tháp giải nhiệt, có thể được chế tạo từ nhựa hoặc gỗ. Tấm tản nhiệt đóng vai trò quyết định đến hiệu quả của quá trình trao đổi nhiệt giữa nước và không khí trong tháp. Hiện nay, có hai loại tấm tản nhiệt phổ biến:

- Khối đệm màng.

- Khối đệm phun.

Tấm tản nhiệt có chức năng tăng cường trao đổi nhiệt giữa nước và không khí
 
Tấm tản nhiệt có chức năng tăng cường trao đổi nhiệt giữa nước và không khí

Động cơ (Motor)

Phụ kiện quan trọng trong tháp giải nhiệt là động cơ hay còn gọi là motor tháp giải nhiệt. Sản phẩm được thiết kế đặc biệt để quay cánh quạt với nhiệm vụ chính là hút và đẩy hơi nước nóng ra khỏi tháp, làm cho quá trình giải nhiệt diễn ra một cách hiệu quả. Đây được coi là một phần quan trọng giúp cải thiện hiệu suất làm mát của tháp giải nhiệt.

Đầu phun

Đầu phun là một phụ kiện quan trọng không thể thiếu trong tháp giải nhiệt với hai loại đầu phun được sử dụng phổ biến. Loại đầu phun đầu tiên được là làm từ nhựa ABS, thường được áp dụng cho các model máy có công suất nhỏ. Còn loại thứ hai được làm từ hợp kim nhôm, thường được sử dụng trong các model có công suất lớn.

Cả hai loại đầu phun này đều đóng vai trò quan trọng trong việc phân tán nước đồng đều trên bề mặt tấm giải nhiệt, tạo điều kiện ướt tấm giải nhiệt và nâng cao hiệu suất của quá trình trao đổi nhiệt.

 

Phụ kiện đầu phun tháp giải nhiệt
 
Phụ kiện đầu phun tháp giải nhiệt
 

Tấm lưới

Một linh kiện quan trọng mà bài viết muốn giới thiệu là tấm lưới hay còn gọi là tấm chắn nước trong tháp giải nhiệt. Tấm này được làm từ vật liệu siêu bền PVC, giúp ngăn chặn hiệu quả các vật thể từ việc xâm nhập vào tháp. Đồng thời, tấm lưới giữ cho nước không bị văng ra ngoài, giảm thiểu mức tiêu hao nước trong quá trình hoạt động của tháp.

Cánh quạt

Trong tháp giải nhiệt, có hai loại cánh quạt chính được sử dụng:

- Cánh quạt ly tâm.

- Cánh quạt đẩy (còn được gọi là cánh quạt hướng trục).

Cả hai loại quạt này đều là những phụ kiện quan trọng giúp cải thiện thông gió cưỡng bức trong tháp. Hiện nay, cả quạt hướng trục và quạt ly tâm đều được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong tháp làm mát nước. Mỗi dòng tháp sẽ có thiết kế cánh quạt độc đáo, với các đặc điểm cụ thể như sau:

- Tháp công suất từ 5RT - 30RT: Cánh quạt thường được chế tạo từ chất liệu nhựa ABS tổng hợp, với ưu điểm về độ bền cao và tính chắc chắn.

- Tháp công suất từ 40RT - 1000RT: Cánh quạt thường được làm bằng hợp kim nhôm chống ăn mòn, giúp chúng không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và đảm bảo độ bền lâu dài.

Bộ chia nước

Bộ chia nước đảm bảo quá trình vận hành của tháp giải nhiệt diễn ra hiệu quả và tránh mất nước không mong muốn với vai trò quan trọng trong hệ thống. Bộ chia nước không chỉ tham gia vào quá trình vận hành tổng thể của tháp, mà còn đặt ra yêu cầu cao về việc duy trì sự ổn định và không gặp sự cố.

Việc đảm bảo rằng bộ chia nước không bị hỏng hóc hay trục trặc là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu suất làm việc của hệ thống tháp giải nhiệt.

Khung và thân tháp

Khung và thân tháp là bộ phận bao bọc tháp giải nhiệt, giúp bảo vệ các linh kiện bên trong. Khung và thân tháp thường được làm bằng thép hoặc composite.

- Khung tháp là bộ phận chịu lực chính của tháp, giúp tháp đứng vững. Khung tháp thường được làm bằng thép ống hoặc thép hộp.

- Thân tháp là bộ phận chứa các linh kiện khác của tháp như tấm tản nhiệt, đầu phun, quạt,... Thân tháp thường được làm bằng thép tấm, composite hoặc bê tông.

 
Khung và thân tháp giải nhiệt
 
Khung và thân tháp giải nhiệt

Hộp số

Hộp số tháp giải nhiệt là bộ phận giảm tốc độ quay của động cơ, giúp quạt quay chậm hơn và ổn định hơn. Hộp số tháp giải nhiệt thường được làm bằng gang hoặc thép, có cấu tạo gồm các bánh răng và trục.

Dây đai

Dây đai là bộ phận truyền động giữa động cơ và quạt. Dây đai thường được làm bằng cao su hoặc nhựa.

- Dây đai cao su có ưu điểm là mềm, dễ lắp đặt,...

- Dây đai nhựa có ưu điểm là bền, chịu được nhiệt độ cao,...

 

Một vài vấn đề thường gặp về linh kiện tháp giải nhiệt

 
Trong phần dưới đây, Công ty Xương Minh sẽ tổng hợp một vài vấn đề thường gặp về linh kiện tháp tản nhiệt. Dựa vào đây bạn có thể nhanh chóng phát hiện nguyên nhân cũng như có hướng khắc phục phù hợp:
- Vấn đề về động cơ (mô tơ): Động cơ tháp giải nhiệt thường gặp các vấn đề như: công suất giảm dần, nóng mô tơ, rung giật mạnh,... Nguyên nhân có thể là do mô tơ kém chất lượng hoặc do chưa được bảo trì, bảo dưỡng sau thời gian dài sử dụng. 
- Vấn đề về cánh quạt: Một số vấn đề thường gặp ở cánh quạt như: cánh quạt rung mạnh khi vận hành, bị gãy hoặc hư hỏng, kích thước cánh quạt không khớp,...
 
 
Trục trặc kỹ thuật là vấn đề khó tránh khỏi trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt
 
Trục trặc kỹ thuật là vấn đề khó tránh khỏi trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt
 
- Vấn đề về tấm tản nhiệt: Tấm tản nhiệt có thể bị phá hủy cấu trúc bởi nhiệt độ nước quá cao. Lúc này, màng giải nhiệt sẽ bị giảm khả năng trao đổi nhiệt giữa nước và không khí. Để khắc phục được vấn đề này, bạn cần kiểm tra và vệ sinh tấm giải nhiệt thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn, rong rêu hoặc thay mới nếu chúng bị hư hỏng. 
- Vòi phun bị tắc hoặc vỡ: Vòi phun có thể bị tắc hoặc vỡ sau một thời gian tháp vận hành. Lúc này cần tìm kiếm và thay thế linh kiện vòi phun cho phù hợp với model tháp để đảm bảo hiệu quả làm mát.
 

Lưu ý khi chọn mua phụ kiện tháp giải nhiệt

 
Việc quan trọng cần làm sau khi nhận diện được các vấn đề về linh kiện tháp đó chính là tìm mua linh kiện thay thế phù hợp. Vậy đâu là tiêu chí cần cân nhắc khi chọn mua linh kiện cho tháp làm mát? Cùng tham khảo ngay dưới đây:

Linh kiện phù hợp với model tháp

Mỗi model sẽ có những thông số kỹ thuật riêng. Do vậy, linh kiện lắp đặt cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Nếu thay thế linh kiện không phù hợp, tháp giải nhiệt sẽ vận hành kém hiệu quả hoặc thậm chí không hoạt động được. Bên cạnh việc đảm bảo hiệu suất hoạt động của tháp làm mát, việc lắp đặt đúng loại linh kiện còn giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Chọn mua linh kiện chính hãng

Một điều tất nhiên, các linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng từ các thương hiệu lớn và uy tín sẽ đảm bảo chất lượng hơn so với sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chính vì thế, bạn nên ưu tiên lựa chọn linh kiện từ các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực như: Tashin (Đài Loan), Liangchi (Trung Quốc),... Như vậy, hệ thống tháp làm mát mới vận hành trơn tru và hiệu quả.
 
Linh kiện tháp giải nhiệt Tashin được nhiều khách hàng tin chọn
 
Linh kiện tháp giải nhiệt Tashin được nhiều khách hàng tin chọn

Tìm nhà phân phối uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều đại lý phân phối linh kiện của tháp giải nhiệt. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ hay cung cấp sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu lớn. Vì vậy, người dùng phải thật cẩn trọng trong việc tìm kiếm và lựa chọn đơn vị phân phối. Các nhà phân phối uy tín đều có giấy chứng nhận đại lý phân phối cũng như chứng nhận xuất xứ sản phẩm rõ ràng. Bên cạnh đó, khi có vấn đề trục trặc kỹ thuật, các đơn vị này cũng có chế độ bảo hành, bảo dưỡng thiết bị rõ ràng dành cho khách hàng.
 

Tại sao nên chọn mua linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng?

 
Mỗi loại phụ kiện tháp đều có những chức năng riêng biệt, góp phần làm nên một hệ thống làm mát tối ưu và hoạt động hiệu quả. Do vậy, khi chọn mua linh kiện, khách hàng cần ưu tiên chọn các sản phẩm chính hãng, chất lượng cao. Mục đích là để:

Đảm bảo tuổi thọ tháp giải nhiệt

Nhiều người dùng thường chọn mua phụ kiện tháp giải nhiệt giá rẻ, kém chất lượng để tiết kiệm chi phí sửa chữa thiết bị. Thế nhưng đây lại là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng bởi nó sẽ khiến hệ thống làm mát hoạt động kém ổn định và xuống cấp nhanh chóng. Để đảm bảo tính an toàn và kéo dài tuổi thọ cho tháp giải nhiệt, người dùng nên ưu tiên chọn mua linh kiện chính hãng, chất lượng cao.

Tăng hiệu quả vận hành của thiết bị

Hiệu quả vận hành của tháp giải nhiệt phụ thuộc phần lớn vào sự kết hợp của các linh kiện. Việc thay thế linh kiện chính hãng, chất lượng cao sẽ giúp hiệu quả vận hành của thiết bị được cải thiện rõ rệt. Như vậy, khi có bất kỳ bộ phận nào gặp hỏng hóc hay trục trặc kỹ thuật, việc đầu tiên cần làm đó chính là lựa chọn sản phẩm có cùng thông số và chất lượng để thay thế tương ứng.
 
 
Chọn mua linh kiện chính hãng giúp hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả
 
Chọn mua linh kiện chính hãng giúp hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa

Phụ kiện tháp giải nhiệt chính hãng, có chứng nhận xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo về mặt chất lượng. Cũng chính vì lý do đó mà thiết bị sẽ được đảm bảo về mặt hoạt động cũng như tuổi thọ kéo dài, ít gặp lỗi hỏng hóc hay sự cố kỹ thuật. Lúc này, doanh nghiệp không phải mất quá nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng hay sửa chữa thiết bị.
 

Giá bán linh kiện tháp giải nhiệt?

 

Giá bán linh kiện tháp giải nhiệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

- Loại linh kiện: Mỗi loại linh kiện có giá bán khác nhau, tùy thuộc vào chất liệu, kích thước, công suất,...

- Thương hiệu: Linh kiện của các thương hiệu uy tín thường có giá cao hơn linh kiện của các thương hiệu không uy tín.

- Khả năng cung ứng: Linh kiện của các nhà cung cấp có khả năng cung ứng tốt thường có giá bán thấp hơn linh kiện của các nhà cung cấp có khả năng cung ứng kém.

Dưới đây là bảng giá bán một số linh kiện tháp giải nhiệt phổ biến:

Linh kiện Giá bán (VNĐ)
  Khung và thân tháp   3.000.000 - 10.000.000
  Tấm tản nhiệt   1.000.000 - 5.000.000
  Đầu phun   500.000 - 2.000.000
  Quạt   2.000.000 - 10.000.000
  Động cơ   3.000.000 - 15.000.000
  Ống chia nước   500.000 - 2.000.000
  Tấm lưới xám   500.000 - 2.000.000
  Dây đai   200.000 - 1.000.000
  Hộp số   5.000.000 - 20.000.000

 

Lưu ý: Giá bán linh kiện tháp giải nhiệt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy từng thời điểm và nhà cung cấp.

 

Địa chỉ cung cấp linh kiện, phụ kiện tháp giải nhiệt chất lượng

 
Có thể thấy, mỗi linh kiện đều đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tháp giải nhiệt. Nếu có bất kỳ phụ kiện nào có chất lượng không đảm bảo thì đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Chính vì vậy, khách hàng cần cân nhắc lựa chọn đơn vị phân phối linh kiện cho tháp giải nhiệt chính hãng để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng.
 
Công ty Xương Minh tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm phụ kiện tháp tản nhiệt với hơn 20 năm kinh nghiệm. Tại đây, chúng tôi nhập khẩu linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng từ thương hiệu Tashin (Đài Loan) với đa dạng mẫu mã và chất lượng tốt nhất. Quý khách hàng đến đây sẽ được đội kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm giải đáp chi tiết mọi thắc mắc về sản phẩm cũng như báo giá chính xác. Liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau:
 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XƯƠNG MINH
- Địa chỉ: Nhà số 9, Khu Shophouse, đường 2.2 Khu đô thị mới Gamuda Garden, đường Nam Dư, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
- Hotline: 0913 201 426 
- Email: xuongminhcongty@gmail.com