0913.201.426

Tìm hiểu sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước trong công nghiệp

18/07/2023 1970

Hệ thống làm mát bằng nước có vai trò quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp với công suất hoạt động cao. Bởi trong quá trình vận hành, các loại máy móc, thiết bị sẽ không thể tránh khỏi hiện tượng sinh nhiệt, nếu không được hạ nhiệt đúng cách sẽ gây ra nhiều trục trặc, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và đặc biệt là nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy, sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước được mô tả ra sao, hệ thống này có nguyên lý hoạt động và ứng dụng ra sao? Tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây!

 

Hệ thống làm mát bằng nước là gì?

 

Hệ thống làm mát bằng nước là một phương pháp sử dụng nước để giảm nhiệt độ của một hệ thống hoặc một thiết bị. Nó thường được sử dụng để làm mát các máy móc, động cơ, máy tính và các thiết bị điện tử khác.

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt. Nước được dùng làm chất làm mát chính và tuần hoàn qua hệ thống để hấp thụ nhiệt độ từ thiết bị cần làm mát. Khi nước chạy qua thiết bị, nó hấp thụ nhiệt và nhiệt độ của nó tăng lên.

Sau đó, nước được đưa qua một bộ phận gọi là tháp giải nhiệt  (cooling tower) hoặc bộ làm lạnh (chiller) để tiếp tục quá trình làm lạnh. Trong tháp giải nhiệt hoặc bộ làm lạnh, nhiệt độ của nước được giảm xuống bằng cách truyền nhiệt từ nước sang không khí xung quanh thông qua quá trình bay hơi hoặc làm lạnh bằng cách sử dụng hệ thống làm lạnh.

Nước đã được làm lạnh sau đó được bơm trở lại vào hệ thống để tiếp tục quá trình làm mát. Quá trình này tiếp tục lặp lại để duy trì nhiệt độ ổn định và làm mát thiết bị.

Hệ thống làm mát bằng nước giải nhiệt cho động cơ xe hơi

Hệ thống làm mát bằng nước có nhiệm vụ giải nhiệt cho động cơ xe hơi

Hệ thống làm mát bằng nước thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp hoặc trong các hệ thống lớn yêu cầu lượng nhiệt lớn để được loại bỏ. Nó có hiệu suất cao và cho phép làm mát hiệu quả các thiết bị có công suất lớn.

 

Vai trò của hệ thống làm mát bằng nước

 

Hệ thống làm mát bằng nước đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực và ứng dụng khác nhau. Hệ thống làm mát bằng nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ, duy trì hoạt động ổn định và đảm bảo hiệu suất của các thiết bị, hệ thống và môi trường làm việc.

Dưới đây là một số vai trò chính của hệ thống làm mát bằng nước:

 • Làm mát các thiết bị công nghiệp: Hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng để hạ nhiệt cho các máy móc, thiết bị công nghiệp như động cơ, máy phát điện, máy nén khí, máy gia công kim loại và các hệ thống sản xuất khác.

 • Làm mát các hệ thống điện tử: Trong các trung tâm dữ liệu, hệ thống máy tính và các thiết bị điện tử khác thường sản sinh nhiệt lớn. Hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng để làm mát các thành phần điện tử quan trọng và giữ nhiệt độ ổn định, ngăn chặn quá nhiệt và đảm bảo duy trì hoạt động.

Hệ thống làm mát bằng nước được ứng dụng trong hệ thống điện tử

Hệ thống làm mát bằng nước được ứng dụng trong hệ thống điện tử

 • Hệ thống làm mát công nghiệp: Trong các nhà máy và nhà xưởng, hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng để làm mát quy trình sản xuất, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống làm lạnh và các thiết bị khác. Nó giúp duy trì môi trường làm việc an toàn và tối ưu cho nhân viên và thiết bị.

 • Hệ thống làm mát trong ô tô: Trong các xe ô tô, hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng để làm mát động cơ. Nước được tuần hoàn qua động cơ và giúp điều chỉnh nhiệt độ của nó để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tránh quá nhiệt.

 • Làm mát các tòa nhà: Trong các tòa nhà thương mại và cao tầng, hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng để làm mát không gian trong những thời điểm nhiệt độ cao. Nước được sử dụng để tạo ra hơi lạnh hoặc lưu thông qua hệ thống ống dẫn nhiệt để làm mát không gian bên trong.

 

Cấu tạo hệ thống làm mát bằng nước

 

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước thường sẽ bao gồm nhiều bộ phận, linh kiện khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ đóng một vai trò, nhiệm vụ riêng để thực hiện mục đích cuối cùng đó là làm mát hệ thống. Sau đây là cấu tạo của sơ đồ khối hệ thống làm mát bằng nước, cùng tham khảo nhé!

 • Thân máy: Đây là khung bên ngoài của hệ thống, giữ và bảo vệ các thành phần bên trong.

 • Nắp máy: Nắp máy được đặt trên đỉnh thân máy để bảo vệ và cách nhiệt.

 • Két nước: Két nước là nơi chứa nước làm mát. Nó có chức năng truyền nhiệt từ nước ra bên ngoài không khí để làm mát. Két nước thường được đặt ở gần động cơ và kết nối với các thành phần khác qua đường ống.

 • Dàn ống: Dàn ống là hệ thống các ống nối với két nước và các thành phần khác để truyền nước làm mát và hấp thụ nhiệt.

 • Đường nước nóng: Đường nước nóng dẫn nước từ động cơ đi vào két nước để truyền nhiệt.

 • Van hằng nhiệt: Van hằng nhiệt điều khiển luồng nước giữa két nước và đường nước nóng. Khi nhiệt độ cần làm mát thấp, van đóng để không cho nước từ két nước vào đường nước nóng.

 • Quạt gió: Quạt gió tạo luồng không khí để làm mát két nước. Nó giúp tăng tốc độ làm mát và lưu thông không khí qua két nước, giúp nước được làm mát nhanh hơn.

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước

 • Bơm nước: Bơm nước có nhiệm vụ đẩy nước từ két nước đi qua hệ thống và đưa nước vào làm mát động cơ.

 • Két làm mát dầu: Két làm mát dầu là một thành phần riêng biệt trong hệ thống, có chức năng làm mát dầu động cơ để đảm bảo nhiệt độ ổn định và hiệu suất làm việc của nó.

 • Ống nước nối tắt: Ống nước nối tắt được sử dụng để điều chỉnh luồng nước và kiểm soát áp suất trong hệ thống.

 • Puli và đai truyền: Puli và đai truyền giúp truyền động từ động cơ đến bơm nước, đảm bảo bơm nước hoạt động đúng tốc độ và áp suất.

 • Ống phân phối nước lạnh: Ống phân phối nước lạnh là hệ thống ống nối các thành phần và đưa nước làm mát đến các điểm cần thiết trong hệ thống.

Ngoài các thành phần trên, hệ thống cũng có cảm biến nhiệt độ nước làm mát để đo và điều khiển nhiệt độ. Tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ này được sử dụng để điều khiển các thiết bị khác trong hệ thống, như quạt và hệ thống kiểm soát khí xả, để đảm bảo nhiệt độ và hiệu suất làm mát động cơ được duy trì một cách tốt nhất.

 

Vẽ sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước

 

Dựa vào cấu tạo và nhiệm vụ của từng bộ phận bên trong được đề cập đến trong nội dung trên, chúng ta có thể vẽ được sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước, cụ thể như sau:

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước cơ bản nhất

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước cơ bản nhất

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng nước

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng nước dựa trên quá trình trao đổi nhiệt, trong đó nước được sử dụng làm chất làm mát chính. Dưới đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống làm mát bằng nước:

 • Tuần hoàn nước: Nước được bơm từ bể chứa nước thông qua đường ống dẫn đến thiết bị cần làm mát, chẳng hạn như động cơ hoặc hệ thống điện tử.

 • Hấp thụ nhiệt: Khi nước tuần hoàn qua thiết bị cần làm mát, nó hấp thụ nhiệt từ thiết bị đó. Nhiệt độ của nước tăng lên khi hấp thụ nhiệt.

 • Quá trình trao đổi nhiệt: Nước chứa nhiệt được đưa qua bồn chứa nhiệt hoặc bộ làm lạnh. Trong quá trình này, nhiệt độ của nước được giảm xuống bằng cách truyền nhiệt từ nước sang môi trường xung quanh.

 • Xả nhiệt: Trong bồn chứa nhiệt hoặc bộ làm lạnh, nước tiếp xúc với không khí hoặc hệ thống làm lạnh khác để trao đổi nhiệt. Nhiệt độ của nước giảm xuống và nước được làm lạnh trở lại.

 • Quay trở lại thiết bị cần làm mát: Sau khi được làm lạnh, nước được bơm trở lại thiết bị cần làm mát để tiếp tục quá trình hấp thụ nhiệt.

Nguyên lý hoạt động dựa trên sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước

Nguyên lý hoạt động dựa trên sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước

 

Các phương pháp làm mát bằng nước thông dụng

 

Có một số phương pháp thông dụng để làm mát bằng nước trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống làm mát. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

 • Hệ thống làm mát bằng nước tải nhiệt: Trong hệ thống này, nước được sử dụng để hấp thụ nhiệt từ thiết bị cần làm mát, sau đó được đưa vào một bồn chứa nhiệt hoặc bộ làm lạnh để trao đổi nhiệt với môi trường xung quanh. Quá trình trao đổi nhiệt có thể sử dụng quạt hoặc quá trình làm lạnh để làm nước mát hơn trước khi nước được tuần hoàn trở lại thiết bị cần làm mát. Tìm thiểu thêm thiết bị trao đổi nhiệt tại đây

 • Hệ thống làm mát bằng nước làm lạnh: Trong hệ thống này, nước được làm lạnh bằng cách sử dụng máy làm lạnh hoặc bộ làm lạnh trước khi được đưa vào thiết bị cần làm mát. Nước làm lạnh được tuần hoàn qua thiết bị và hấp thụ nhiệt từ nó, sau đó nước trở lại bộ làm lạnh để được làm lạnh lại trước khi quá trình tuần hoàn tiếp tục. Tìm hiểu các loại hệ thống làm mát bằng nước ngay đây

Hệ thống làm mát bằng nước làm lạnh

Hệ thống làm mát bằng nước làm lạnh

 • Hệ thống làm mát bằng nước ngưng tụ: Trong hệ thống này, nước được sử dụng để làm mát bằng cách sử dụng nguyên lý ngưng tụ. Nước được phun vào không khí hoặc truyền qua các ống chứa chất làm lạnh, trong quá trình đó, nhiệt độ của nước tăng lên và nước chuyển từ dạng hơi sang dạng lỏng, hấp thụ nhiệt trong quá trình này. Nước lỏng được thu thập và tuần hoàn lại để tiếp tục quá trình làm mát.

 • Hệ thống làm mát bằng nước phun sương: Phương pháp này sử dụng nước sương để làm mát không khí. Nước được phun thành hạt nhỏ, tạo thành sương và phân tán trong không gian để làm mát không khí xung quanh. Quá trình bay hơi của nước sương hấp thụ nhiệt, làm giảm nhiệt độ của môi trường.

Hệ thống làm mát bằng phun sương

Hệ thống làm mát bằng phun sương

Trên đây là một số thông tin chi tiết về sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước cũng như các thông tin liên quan đến hệ thống này. Chắc hẳn quý khách cũng đã hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng thực tiễn trong sản xuất, sinh hoạt. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt, hãy liên hệ cho Công ty TNHH Thương mại Xương Minh qua website: https://thapgiainhiettashin.vn/ ngay hôm nay!

 

Tag: